Rent a car in Chiang Mai

ภาพที่เห็น…อาจไม่ใช่บทสรุปสุดท้าย

บนเที่ยวบินรอบเที่ยงคืนจากกรุงเทพฯไปปักกิ่งที่ผมใช้บริการเมื่อเดือนก่อน ผมได้พบกับผู้โดยสารสาวชาวเอเชียคนหนึ่งเธออายุราว 30 ปลายๆ แต่งตัวสวยงามและเดินทางคนเดียวด้วยท่าที่มั่นใจทันที่ที่เก็บสัมภาระและล้มตัวลงนั่งเธอไม่รีรอที่จะยกมือสั่งแชมเปญจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องเท่าที่สังเกตเห็นก่อนเครื่องจะลอยลำขึ้นสูท้องฟ้า เธอน่าจะดื่มแชมเปญหมดไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 แก้ว

เครื่องบินไฟลต์ดึกแบบนี้มักไม่ค่อยจะมีอะไรน่าตื่นเต้นหากแต่เที่ยวบินนี้แตกต่างไปจากทุกครั้งก็เพราะหญิงสาคนนี้นับตั้งแต่เครื่องขึ้น เธอก็สั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอสต่างชนิดอย่างต่อเนื่อง ตลอดชั่วโมงแรกของการบินเธอดื่มจินโทนิก ตามด้วยไวน์ขาวและต่อที่แชมเปญ สักพักเธอก็ดูแน่นิ่งหลับไป

ไม่นานก่อนเครื่องจะถึงจุดหมายหลังสัญญาณรัดเข็มขัดดังขึ้น เธอตื่นขึ้นและเริ่มแสดงอาการมึนเมาอย่างเห็นได้ชัดเธอลุกลี้ลุกล้นไม่สามารถนั่งตรงๆได้ และดูทรมานกับความเมาเธอควานหาถุงสำหรับอาเจียนและก็ได้ใช้มันไปสองสามรอบในที่สุด

แม้จะไม่ได้อาละวาดเอะอะเสียงดังทำให้ใครเดือดร้อนแต่เธอก็ได้รับสายตาหมิ่นๆ บ่นรำคาญจากคนรอบข้างโดยเฉพาะผู้โดยสารที่นั่งติดกับเธอหลายคน(รวมถึงตัวผม) คงไม่อาจเข้าใจว่าทำไมเธอถึงไม่รู้ขีดจำกัดในการดื่มของตัวเอง หรือเพียงเพราะการที่ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเครื่องดื่มเธอถึงไม่บันยะบันยังสั่งเครื่องดื่มมากมายขนาดนี้

ในวันถัดไป ผมได้มีโอกาสเล่าเหตุการณ์นี้ให้กับหัวหน้า และเพื่อนร่วมงานฟัง ทุกคนเข้าใจดีถึงความไม่สมควรที่จะมาบนเครื่อง แต่สิ่งที่หัวหน้าผมให้ความเห็นท้ายที่สุด ทำให้ผมต้องหยุดทบทวนเรื่องราวที่กำลังเล่า อย่างสนุกปากหัวหน้าบอกว่า “บางครั้ง…เราก็ไม่มีทางรู้ว่าสถานการณ์ในชีวิตของคนอื่นเป็นอย่างไรในช่วงเวลานั้นๆ…ใครจะรู้…หญิงสาวคนนั้นอาจเพิ่งผ่านเรื่องร้ายแรงที่สุดในชีวิตอย่างที่เราๆ จินตนาการไม่ได้ก็เป็นได้…”

เมื่อมองย้อนไปตั้งแต่ขึ้นเครื่องสาว คนนี้ไม่ได้ทำอะไรนอกจากดื่ม เธอไม่อ่านหนังสือไม่ฟังเพลงไม่รับประทานอาหาร…และไม่ได้แสดงความสุขใดๆ…ถึงตรงนี้ผมรู้สึกสงสารเธอจับใจ และเสียดายที่ไม่ได้หยิบยื่นความช่วยเหลืออื่นใด นอกจากได้เก็บโทรศัพท์มือถือของเธอที่ตกอยู่บนพื้นคืนให้เธอ หากผมหรือผู้โดยสารคนอื่นได้ทำอะไรบ้าง อย่างน้อยเธออาจรู้สึกดีขึ้นสักนิดที่รู้ว่าเธอไม่ได้กำลังเผชิญความทรมานแบบไม่มีใครในโลกสนใจ

เหตุการณ์นี้ทำให้ผมตั้งใจว่า ต่อไปนี้จะพยายามไมรีบตัดสินการกระทำของคนอื่นๆ โดยใช้บรรทัดฐานปกติที่ตัวเราเองหรือสังคมบัญญัติไว้ทุกคน อาจมีเหตุผลที่เราคาดไม่ถึงก่อนจะทำอะไรที่ไม่เป็นที่ยอมรับนักในสังคม แม้บางครั้งเราไม่มีทางที่จะได้รับรู้ความจริงแต่ขอแค่รู้เสมอว่าภาพที่กำลังเห็นอาจไม่สามารถใช้เป็นบทสรุปอะไรได้ ก็น่าจะช่วยเตือนไม่ให้เราด่วนตัดสินอะไรง่ายเกินไปในสังคมที่ซับซ้อนขึ้นทุกวัน…ผมว่านะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Releated

Major Playground Choices

You need to merely recall our ideas and decide one particular website that matches along with your desires. All the safety toto website causes accessible actions poker accommodating exhortation to can allow a person to acknowledge whether or not your alternative to be modification your precept likelihood by way of the perfect specialists to purchase. […]

Football Betting – Learn the Tricks and Trades to Win Maximum Odds

The inheritance of football has a long and effective story. Some pro footballers have added an edge to the superb game time once more. This global game is played on a huge scale. It additionally has a clouded side. It’s known as football UFABET. Truly, you heard it right. Individuals wager their cash on a […]